‘แจ๊ก หม่า’ มอบหน้ากาก 2 ล้านชิ้น ชุดทดสอบ-ชุดป้องกัน ให้ไทย แต่ ‘อนุทิน’ ปัดรับ บอก ‘ไทยยังไหว’

มูลนิธิแจ๊ก หม่า และมูลนิธิอาลีบาบา ประกาศเมื่อวันที่ 19 มีนาคม จะร่วมบริจาคหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้น และชุดทดสอบ โควิด-19 อีก 150,000 ชุด ชุดป้องกันอีก 20,000 ชุด และที่ป้องกันใบหน้าอีก 20,000 ชิ้น ให้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย พร้อมกันนี้ ยังประกาศที่จะให้การสนับสนุนแก่ประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย เพื่อต่อสู้กับ โควิด-19

“เราร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียเพื่อช่วยกันต่อสู้กับโรคโควิด-19” มูลนิธิแจ๊ก หม่า แจ้งบนเวยป๋อ พร้อมเสริมว่า “ความช่วยเหลือสำหรับประเทศอื่นๆ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ”

ทั้งนี้ มูลนิธิทั้งสองแห่ง ได้บริจาคอุปกรณ์การแพทย์จำนวนมากส่งไปยังประเทศในยุโรป เอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลางไปแล้วก่อนหน้านี้

Loading...

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยว่า แจ๊ก หม่า ได้ต่อสายตรงเข้ามาแสดงความซาบซึ้งที่ไทยดูแลผู้ป่วยชาวจีนอย่างดี จึงอยากสนับสนุนเวชภัณฑ์ต่างๆ ให้ แต่นายอนุทินได้แจ้งว่า “ไทยยังไหว” แต่ขอให้แจ๊ก หม่า ใช้คอนเน็กชั่นในการประสานบริษัทผู้ผลิตยา เวชภัณฑ์ต่างๆ ให้จำหน่ายให้ไทย ผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.)