สาวป่วยโควิด-19 เผยสุดทรมาน ทุกลมหายใจคือการต่อสู้

ขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก และยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงมากขึ้นทุกวัน ขณะที่เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทารา เจน แลงสตัน หญิงชาวอังกฤษ วัย 39 ปี เป็นคุณแม่ลูกสอง ที่ทั้งแข็งแรงและชอบออกกำลังกาย พบว่า ตัวเองป่วยโควิด-19 ได้ออกมาอัดคลิปเล่าความทรมานจากโรงพยาบาล เพื่อเตือนให้หลายๆคน อย่าประมาทกับไวรัสที่สามารถคร่าชีวิตได้

อาการเริ่มแรกของ ทารา คือเริ่มรู้สึกไม่สบาย เมื่อ 11 วันก่อน หลังจากกลับมาจากไปทริปกับครอบครัวที่โปแลนด์ จนอาการเริ่มมารุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในตอนแรกที่ไปพบแพทย์ เธอได้รับการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อที่ช่องอก ได้รับยาปฏิชีวนะ รวมทั้งยาไอบูโพรเฟน ต้านอาการอักเสบ และยาพาราเซตามอลแก้ปวด แต่อาการแย่ลง

กระทั่งเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เธอถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลฮิลลิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ด้วยรถฉุกเฉิน ภายหลังจากเกิดอาการไออย่างรุนแรงและหายใจติดขัด ก่อนผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าจะออกมาเป็นบวก

Loading...

ทารา ได้ใช้โทรศัพท์มือถืออัดคลิป เล่าความรู้สึกจากเตียงในแผนกผู้ป่วยวิกฤต กล่าวว่าฉันอยู่ในไอซียู และฉันไม่สามารถหายใจได้หากไม่มีสิ่งนี้ พวกเขาต้องเย็บมันเข้าไปในหลอดเลือดแดงของฉัน ฉันมีทั้งสายนี้ ท่อนี้ และสายสวน

จริงๆ แล้วฉันดีขึ้นกว่าตอนแรกเป็นสิบเท่า ฉันได้แต่นั่งนับวันรอ ตอนนี้ใครที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่ ให้วางมันลงซะ เพราะฉันจะบอกว่าปอดของคุณสำคัญมาก และคุณต้องการปอดของคุณมาก อย่าเสี่ยงเลยเพราะมันจะแย่มาก

ฉันเตือนคุณจริงๆ มันเหมือนมีแก้วอยู่ในปอดของคุณ มันยากที่จะอธิบาย แต่ทุกลมหายใจมันคือการต่อสู้ มันช่างน่ากลัวจริงๆ ทารายังบอกต่ออีกว่า เชื่อว่ายาไอบูโพรเฟนทำให้เธออาการแย่ลง

ก่อนที่จะทราบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตอนที่เธอมาถึงโรงพยาบาล แพทย์เตรียมจะใส่เครื่องช่วยหายใจให้เธอ เนื่องจากเธอมีอาการหนักไม่สามารถหายใจได้เอง แต่โชคดีที่เธอยังรู้สึกตัวอยู่ แต่ต้องการออกซิเจน 6 ลิตร

กระทั่ง เธออาการเริ่มดีขึ้น และขณะนี้ลดปริมาณออกซิเจนเหลือ 1 ลิตร และตอนนี้เธอกำลังต่อสู้อยู่ ทั้งนี้ ทาราอยากจะเตือนว่า ไวรัสนี้น่ากลัวกว่าที่หลายๆคนคิด ไม่ใช่แค่คนแก่ที่จะติดเชื้อ ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อเหมือนกัน

อย่ามองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว อย่าออกไปรวมกลุ่มสังคมกันในตอนนี้ เพราะมันไม่คุ้มกับความเสี่ยง การแยกตัวเองอยู่ที่บ้านในช่วงนี้จะดีกว่า อยากให้เชื่อทุกคนจริงๆ และนี่เป็นเหตุผลที่ทำไมเธอต้องอัดคลิปจากห้องไอซียูด้วยตัวเอง

ขอบคุณ Luis Gustavo Moretti