ผลตรวจสาวจีน ออกแล้ว เผยเป็นไข้มา 3 อาทิตย์แล้ว

ในโลกออนไลน์ได้แชร์คลิปจากผู้ใช้เฟสบุ๊ค Panicha Jampasut ได้โพสต์เล่าพฤติกรรมของหญิงสาวรายหนึ่งที่เป็นชาวจีนในพื้นที่ จ.สระบุรี จนทำให้เกิดความหวาดวิตก เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การแพร่ของโควิด-19

โดยระบุข้อความว่า “ณ เวลา 17.00 น. บขส สระบุรี มีผู้หญิงคนจีนนั่งจากกรุงเทพฯมาลงบขส.สระบุรี ระหว่างนั่งบนรถมีการคายหมากฝรั่งขยำทิ้งลงพื้น และเช็ดปาก ถุยน้ำลายใส่กระดาษ และทิ้งลงพื้น”


ภาพจาก Panicha Jampasut

Loading...

ผู้โพสต์ระบุต่อว่า พร้อมกับเปลี่ยนที่นั่งบนรถ หลังจากรถเข้ามาจอดที่ท่า เเละลงจากรถ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคนจีนและเรียกรถสาธารณสุขเพื่อเข้ามารับไปตรวจหา COVID-19 แต่หญิงคนจีนไม่ยอมไปเเล้วบอกว่า อีกสองวันจะกลับจีน เเละได้เดินหนีไปจากบขส สระบุรี ข้อมูลข่าวที่โพสต์คือเหตุการณ์ที่อยู่หน้าบขส ตอนนี้เจ้าหน้าที่เจอตัวเเล้วนะคะ

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่อาคารศรีสวรินทิรา โรงบาลศิริราช รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ รพ ศิริราช กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของหญิงสาวชาวจีน วัย 33 ปี รายนี้ ซึ่งถ่มน้ำลายบนรถไฟในพื้นที่ จ.สระบุรี จนเป็นที่หวาดระแวงของประชาชนที่พบเห็น

เนื่องจาก เป็นชาวจีนที่ไม่มีประวัติการเดินทาง อีกทั้งยังมีอาการไข้หวัดกว่า 3 สัปดาห์ ก่อนถูกจนท.ตำรวจท่องเที่ยวควบคุมตัวนำส่งที่โรงบาลศิริราช ในวันที่ 19 มี.ค. เพื่อประเมิน covid-19


โดยแพทย์คนแรกได้เข้าตรวจในเวลา 24.03 น. แต่คนไข้ไม่ให้ความร่วมมือ แพทย์คนที่สองจึงได้ลงตรวจอีกครั้ง ในเวลา 02.00 น. ของวันที่ 20 มี.ค. ซึ่งหญิงสาวชาวจีนได้สงบสติอารมณ์ลงแล้ว และยอมให้ตรวจเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันเดียวกัน ซึ่งผลตรวจจะต้องรอประมาณ 4 ชั่วโมง

โดยจะให้ให้ทีมประชาสัมพันธ์เป็นฝ่ายชี้แจงอีกครั้ง หากว่าหญิงชาวจีนคนดังกล่าวไม่ติด จะต้องรักษาตามอาการ ทั้งนี้เองทางโรงบาลก็ได้มีมาตรฐานในการแยกโซนทำความสะอาดพื้นที่ให้มีความปลอดภัย

จากการสอบถามประวัติเบื้องต้น ทราบว่า คนไข้สามารถสื่อสารผ่านภาษาอังกฤษได้บ้าง แต่คนไข้โควิด-19 เนื่องจาก มีอาการไข้นานถึง 3 สัปดาห์ ทั้งนี้ อยากฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนควรเลี่ยงเข้าพื้นที่ชุมชน หรือกลุ่มที่อยู่ในที่ที่แอร์อัด และไม่ควรเอามือไปสัมผัสหน้าตา และหลีกเลี่ยงผู้ที่ติด โดยมีความใกล้ชิดนั้นคือครอบครัวที่ต้องระวัง รศ.นพ.วิศิษฎ์ กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น. รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผลตรวจ covid-19 จากทางห้องปฏิบัติของโรงบาลศิริราชระบุว่า หญิงสาวชาวจีนรายดังกล่าว นั้นเป็นลบ โดยไม่พบโควิด-19 แม้แต่อย่างใด