อิตาลีออกกฏเข้มห้ามคนออกจากบ้าน ฝ่าฝืนโดนปรับ 7200 บาท โดนแล้ว 8 หมื่นกว่าคน

 

สาวไทยในอิตาลีออกมาโพสเตือนว่า ที่อิตาลีตอนนี้เริ่มมาตรการเด็ดขาดห้ามคนออกจากบ้านหรือห่างบริเวณบ้านในระยะ 200 เมตร เพื่อป้องกันแพร่กระจายของเชื้อโคโรน่า -19 ที่กำลังระบาดหนักและคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีกฏเข้มข้นสำหรับอิตาลี โดนปรับไปแล้วกว่า 8 หมื่นคน คนละ 206 ยูโร หรือ 7200 บาทสำหรับการออกนอกบ้านโดยที่ไม่จำเป็น

หมอรับมือไม่ไหว อิตาลียอดเสียชีวิตมากสุดในโลก พุ่งแซงหน้าจีนแล้ว สุสานไม่พอฝัง  20 มี ค 63 ทางการอิตาลีรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 427 ศพ ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั่วประเทศไปอยู่ที่ 3,405 ราย แซงหน้าประเทศจีนที่มียอดรวม 3,249 ศพ กลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้มากเป็นอันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว

Loading...


ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 5,322 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งไปอยู่ที่ 41,035 ราย แม้จะมีผู้ที่หายจากอาการป่วยรวมแล้ว 4,440 ราย แต่ก็เป็นสัดส่วนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ จนถึงขณะนี้อิตาลียังคงมาตรการปิดเมือง ปิดย่านธุรกิจ ร้านอาหาร บาร์ ร้านค้า ปิดสถานศึกษา และห้ามประชาชนออกจากที่พักอาศัยมา ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา และเพิ่งมีการประกาศขยายเวลาปิดเมืองจากผู้นำอิตาลี

 

ขณะที่ทีมกาชาดของจีนที่ได้เข้าไปสังเกตการณ์และช่วยเหลือทางการอิตาลีพบว่า มาตรการกักตัว รวมทั้งการปิดเมืองของอิตาลียังไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่สามารถสกัดการแพร่ระบาดได้


ก่อนหน้านี้ GIMBE ซึ่งเป็นหน่วยงานการแพทย์ของอิตาลีระบุว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ในอิตาลีป่วยด้วยโรคโควิด-19 อย่างน้อย 2,629 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.3 ของผู้ป่วยทั่วประเทศ ซึ่งนับว่าสูงกว่าอัตราการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ของจีนที่อยู่ที่ ร้อยละ 3.8 ของจำนวนผู้ป่วยทั่วประเทศ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ในจีนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จำนวน 5 ราย

ที่มา ข่าวสด

ชาวอิตาลีสิ้นหวัง คนติดเชื้อโควิด จนดูแลไม่ไหว  จาดสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปยุโรปที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน ง่าสุดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Rapee Moungnont ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

โดยมีหัวเรื่องว่า จดหมายจากอิตาลี จากผู้เขียนนาม Jsca ที่ห่วงใยต่อชาวโลก และถูกเรียบเรียงแปลเป็นภาษาไทยโดย ดร. บรรจง ชมภูวงศ์ พร้อมระบุใจความดังนี้

เราอาศัยอยู่ในกรุงมิลาน อิตาลี ฉันจะเล่าประสบการณ์และอธิบายให้คุณได้ทราบ ชีวิตในกรุงมิลาน ช่วงวันเวลาที่ยากลำบาก และอยากบอกว่าคุณควรจะเรียนรู้ถึงความผิดพลาดต่างๆ และผลร้ายที่ตามมามากมาย ที่ส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเรา

เราอยู่ในช่วงการกักกัน ไม่ออกบ้ๅนไปไหน ตำรวจตะเวนตรวจตลอดเวลา และจับทุกคนที่ก้าวออกจากบ้าน ร้านรวงปิดหมด ธุรกิจห้างสรรพสินค้าต่างๆ ร้านค้า ถนนทุกสายร้างปราศจากการสัญจร รู้สึกเหมือนวันสิ้นโลก ยอมรับว่า ฉันไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอด ผู้คนสับสนเศร้าเป็นกังวลและสิ้นหวัง งุนงงไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับชีวิต โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ฝันร้ายนี้จะจบลง

ความผิดพลาดมหันต์ เมื่อเริ่มแรกที่มีคนกลุ่มแรกได้รับเชื้อไวรัส พวกเขายังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติ ออกไปนอกบ้าน ไปทำงาน สถานเริงรมย์ สนุกสนานราวกับวันหยุดพักผ่อน พบปะสังรรค์กับเพื่อนฝูงจัดงานเลี้ยงอย่างสนุกสนาน ที่นี่แต่ละวัน มีคนตาย 200 คน ไม่ใช่เพราะการแพทย์ในกรุงมิลานไม่ดี

การแพทย์ที่นี่ ดีที่สุดในโลก แต่เป็นเพราะไม่มีที่รองรับเพียงพอสำหรับทุกคน หมอต้องเลือกว่าจะปล่อยให้ใครตาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะความโง่เขลาของพลเมืองที่ติดเชื้อในตอนเริ่มแรก ที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิมไม่สนใจ

จดหมายดังกล่าวยังระบุเพิ่มว่า ขอร้องได้โปรดเถอะ โปรดเรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา ประเทศอิตาลี เป็นประเทศเล็กๆ ที่ต้องพบกับโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ เวลานี้โปรดฟังฉันให้ดี


อย่าไปในที่มีคนหนาแน่น
พยายามเลี่ยงการรับประทานอาหารในที่สาธารณะ
พยายามอยู่ในบ้านให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้
ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่าล้อเล่น
คุยกันห่าง 1 เมตร อย่าใกล้ชิดกัน อย่าโอบกอดกัน
โปรดช่วยกันหามาตรการป้องกัน และเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่น เราขอแนะนำให้ทานวิตามิน C เพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
ช่วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสนี้
โดยวานนี้ 18 มี ค พบผู้เสียชีวิตในวันเดียวถึง 475 ราย โดย 319 รายอยู่เมืองลอมบาร์เดีย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 2,978 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 35,713 คน และรักษๅหายมากกว่า 4,000 คน

ล่าสุด ทางการจีนได้ส่งทีมแพทย์ 13 ราย ไปช่วยอิตาลีเพื่อยับยั้งความสูญเสีย และลดอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิดแล้ว โดยจีนพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นศูนย์ ซึ่งนับว่ามาตรการของรัฐบาลได้ผลเป็นอย่างดี ส่วนที่ยุโรป แม้ว่าสถานการณ์จะตึงเครียด แต่ประชาชนยังกำลังใจดี และเผื่อแผ่มาถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยที่สุดในเวลานี้ด้วย

ทุกๆคืน ชาวเมืองโคเปนเฮเกนมีนัดกันที่ระเบียงหรือหน้าต่างห้อง เพื่อปรบมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับมือสถานการณ์โรคระบาด พร้อมทั้งให้กำลังใจกับตัวเอง ที่ต้องกักบริเวณอยู่ภายในบ้านไม่ออกไปไหน โต้โผคนจัดกิจกรรมเผยว่ๅได้แรงบันดาลใจจากอิตาลีและสเปน แต่คนเดนมาร์กอๅจจะไม่ชอบร้องเพลงเท่าไหร่ เลยนัดกันผ่านทางโซเชียล ชวนมาปรบมือให้กำลังใจแทน

ขอบคุณที่มาจาก ข่าวสด amarintv