‘จาตุรนต์’ เสนอมาตรการเด็ดขาด เฮือกสุดท้าย ก่อนหายนะ

‘จาตุรนต์’ เสนอมาตรการเด็ดขาด เฮือกสุดท้าย ก่อนหายนะ   22 มี ค 63 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ประเทศไทยยังมีโอกาสหลีกเลี่ยงหายนะได้ ถ้าปิดประเทศโดยระบุว่า “ยุทธศาสตร์จัดการไวรัสโควิด 19 ของทั่วโลกนั้นคือต้องควบคุมไม่ให้มีแพร่เชื้อจากคนสู่คน

คือไม่ให้ผู้ติดเชื้อกับคนปกติสัมผัสกัน สถานการณ์ในประเทศน่าเป็นห่วงมากขึ้นทุกที และหลายประเทศเข้าสู่ขั้นแพร่ระบาดภายในอย่างกว้างขวางและรวดเร็วชนิดที่คงหยุดไม่อยู่ในเร็วๆนี้แล้ว


แต่ก็มีบางประเทศที่เริ่มมีปัญหามาแต่แรกสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ อย่างจีนคุมเข้ม ปิดเมือง อยู่แต่ในบ้าน ควบคุมสถานการณ์ได้แล้วและหลายประเทศที่จัดการได้ดี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มน้อยและช้า ใช้มาตรการเข้มภายใน จำกัดการเข้าประเทศอย่างเด็ดขาด กักตัวเข้มงวด

Loading...

สำหรับประเทศไทย ใช้มาตรการต่างๆแล้วหลายด้าน ให้ความรู้ต่อประชาชนค่อนข้างดี แต่มาตรการต่างๆส่วนใหญ่ไม่ทันการณ์ ไม่ชัดเจน ไม่เข้มงวดเคร่งครัดและไม่เป็นระบบ ต่างคนต่างทำ จำเป็นต้องยกเครื่องมาตรการทุกด้านครั้งใหญ่ คงต้องช่วยกันคิดช่วยกันเสนอต่อไป


แต่เรื่องเร่งด่วนที่ควรทำก่อนเรื่องอื่นคือรีบจำกัดวงของปัญหาให้เล็กลงเสียก่อน ไม่ปล่อยให้เดินทางจากประเทศเสี่ยงอย่างเสรีอีกต่อไป เหลือแต่การควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศเท่านั้น และต้องทำเป็นอันดับแรกคือ ปิดประเทศ”