เฮโลกันกลับภูมิลำเนา 8 หมื่นคนต่อวัน ต้องกักตัว 14 วัน

เฮโลกันกลับภูมิลำเนา 8 หมื่นคนต่อวัน   หลังจาก กทม. ประกาศปิดสถานที่บางแห่งเมื่อวานนี้ จึงทำให้มีประชาชนจ่อกลับภูมิลำเนา ซึ่งทาง สธ. เป็นกังวลเพราะอาจจะมีการนำเชื้อจากพื้นที่ กทม. ออกไปยังต่างจังหวัด

ทั้งนี้ นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20-21 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้โดยสารที่เดินทางกลับต่างจังหวัดผ่านสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ 3 แห่งของ บขส. ได้แก่ จตุจักร (หมอชิต 2), เอกมัย และสายใต้ มีปริมาณเพิ่มขึ้นราว 10,000 คน จากปกติอยู่ที่ 60,000-70,000 คนต่อวัน เป็น 70,000-80,000 คนต่อวัน

สาเหตุเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้มีคำสั่งปิดสถานที่ต่าง ๆ เช่น สถานบันเทิง จึงมีชาวต่างชาติและวัยทำงานซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัดจำนวนหนึ่ง ตัดสินใจเดินทางออกจากกรุงเทพฯ

Loading...

ส่วนเช้านี้ก็มีผู้โดยสารหนาแน่นขึ้น แต่ไม่ได้เยอะมากเหมือนช่วงเทศกาล ซึ่งคนที่เดินทางกลับก็คือต่างชาติและคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่งไม่ใช่งานประจำ หรือมีที่พักถาวร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้มีคำสั่งห้ามเดินทาง บขส. จึงเปิดให้บริการตามปกติ

กลับจากกรุงเทพ และปริมณฑล ต้องกักตัว 14 วัน  จากกรณีที่มีการประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคัดกรองผู้โดยสารจากกรุงเทพและปริมณฑล ที่กลับภูมิลำเนา หลังจากที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครออกประกาศปิดสถานที่ต่างๆ รวม 26 ประเภท ตั้งแต่วันที่ 22 มี ค ถึง 12 เม ย 63 โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ ศ 58

ส่งผลให้มีประชาชนส่วนหนึ่งมีความประสงค์จะเดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อกลับภูมิลำเนา สร้างความกังวลว่าอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของโควิด-19

ล่าสุด นายสุวรรณชัย ยิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุม กรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้ส่งจดหมาย ด่วนที่สุด ขอความร่วมมือคัดกรองผู้โดยสารอย่างเข้มงวดถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ และผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง


ล่าสุด ทางด้าน เพจมนุษย์โรงงาน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ด่วนที่สุด ใครกลับจาก กรุงเทพฯและปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 กักตัวดูอาการ 14 วัน ทุกคน สิ่งที่ต้องทำอันได้แก่”

1.แยกตัวสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจ 14 วัน

2.ไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น

3.ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ นาน 20 วินาที หรือ แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ ลูบมือจนแห้ง

4.หลีกเลี่ยงการพูดคุย ใกล้ชิดกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง

5.หากมีไข้ให้สวมใส่หน้ากากอนมัยหรือหน้ากากผ้าและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุชในพื้นที่โดยทันที

6.สำหรับท่านที่เดินทางกลับจากจังหวัดอื่น ตรวจสอบข้อมูลตามลิ้งนี้ได้เลยครับ

กลับจาก 5 จังหวัดนี้กักตัว 14 วัน

อย่างไรก็ดี ขอความร่วมมืออย่าพึ่งเดินทางจะดีกว่าครับช่วงนี้หากใครจำเป็นจริงๆก็ต้องปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณ ข่าวอุตรดิตถ์ Uttaraditnews