แรงงานพม่ากว่าหมื่นคน ไม่ขออยู่ไทยต่อ รอข้ามพรมแดนแม่สอด วันสุดท้าย ก่อนด่านปิด

แรงงานพม่ากว่าหมื่นคน ไม่ขออยู่ไทยต่อ รอข้ามพรมแดนแม่สอด วันสุดท้าย ก่อนด่านปิด  แรงงานพม่านับหมื่น ไม่ขออยู่ไทยต่อ
วันที่ 22 มี ค 63 ทีมข่าวได้รับรายงานว่า หลังจากที่วานนี้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งปิดด่านถาวร สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 1 ยุบมารวมกับสะพานแห่งที่ 2 เพื่อให้เหลือช่องทางข้ามแดนเพียงหนึ่งช่องทาง เพื่อง่ายต่อการป้องกันและการคัดกรอง สกัดกั้นโรคCO VID 19อย่างเข้มข้น

โดยปรากฏว่า ยังมีแรงงานทะลักกลับประเทศเมียนมาเป็นจำนวนมาก แม้ว่าทางสถานทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย ขอร้อง ช่วงนี้อย่าเพิ่งขนย้ายแรงงาน ประกอบกับ นางอองซาน ซูจี ประธานที่ปรึกษาแห่งรัฐ ประเทศเมียนมา ได้ขอร้องแรงงาน อย่ากลับประเทศในช่วงนี้ แต่ไม่ได้รับการสนองตอบจากแรงงานชาวเมียนมา


ภาพจาก ไทยรัฐ

Loading...

ทำให้ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการ จ ตาก ได้ลงนามคำสั่งอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 23 มี ค เป็นต้นไป ระงับการเดินทางเข้า – ออกของบุคคล ณ จุดผ่านแดนถาวร จ ตาก ยกเว้นการนำเข้า – ส่งออกสินค้า และสินค้าผ่านแดน โดยอนุญาตให้มีพนักงานขับรถสินค้า 1 คน กับคนประจำรถสินค้า 1 คน สัญชาติไทยหรือเมียนมา รวมคันละไม่เกิน 2 คน และต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคติดเชื้อ ไวรัสCO VID 19 จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ประจำด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ณ จุดผ่านแดน สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 เท่านั้น


ภาพจาก ไทยรัฐ

ทั้งนี้จึงส่งผลให้ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดเป็นต้นมา มีแรงงานเมียนมาจำนวนนับพันคน พากันมารอการเข้าไปในอาคารด่านตรวจคนเข้าเมืองตาก สะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 จนแน่นล้นออกมานอกถนน และยังมีการเดินทางเข้ามาไม่ขาดสาย คาดว่าตลอดทั้งวันก่อนปิดด่านจะมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเดินทางกลับวันท้ายสุด นับหมื่นคนอย่างแน่นอน