ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกจ.นครศรีธรรมราช รักษาหาย กลับบ้านได้แล้ว

ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกจ.นครศรีธรรมราช รักษาหาย กลับบ้านได้แล้ว วันที่ 23 มีนาคม 63 ในเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้โพสต์คลิปวิดีโอสัมภาษณ์ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของจ.นครศรีธรรมราช ที่ถูกปล่อยตัวกลับบ้านแล้ว เนื่องจาก การรักษาที่ถูกต้องและหายจากการติดเชื้อแล้ว

โดยเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ระบุข้อความไว้ ดังนี้

“เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้( 23 มี.ค.2563) ที่ศาลาเอนกประสงค์หน้ามัสยิดรูฮุลลอฮฺ และสถาบันศึกษาศาสนาอัลมะดี หมู่ 4 ต.โพธิ์ทอง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต รมว.สาธารณสุข,นายสายัณห์ ยุติธรรม

Loading...

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ นายสุพงษวิณัย ชูยก นายอำเภอท่าศาลา พ.ต.อ.อนันต์ หริกจันทร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรท่าศาลา นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา, นายกาแมน สมาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ทอง ผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่ตำบลโพธิ์ทอง

พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล จนท.สาธารณสุข และอสม.ในพื้นที่ให้การต้อนรับการกลับบ้านของนายอาหลี ยีหมาด อายุ 21ปี ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รายแรกของ จ.นครศรีธรรมราช ที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่านแล้วเกิดอาการป่วยแล้วเข้ารับการรักษาที่ รพ.ท่าศาลา

ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากแพทย์ รพ.ท่าศาลาได้ทำการรักษาจนอาการป่วยของนายอาหลี จนหายเป็นปกติจนเชื้อหมดแล้ว ใช้เวลา 21 วัน จึงอนุญาตให้กลับบ้านพักได้ในวันนี้ ท่ามกลางบรรดาญาติ ๆ ของนายอาหลีมารอต้อนรับด้วยบรรยากาศอบอุ่น

นพ.กิตติ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้โชคดีที่รู้ว่ามีอาการป่วยก็รีบเดินทางมาพบแพทย์ ตรวจพบเชื้อและรักษาจนหายหมดเชื้อที่ในที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีของผู้ป่วยและญาติผู้ของป่วย

เนื่องจาก แพทย์พยายามทำการรักษาตามขั้นตอนการรักษาอย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะหายหมดเชื้อแล้วเพื่อความปลอดภัยต้องให้ผู้ป่วยกักตัวในบ้านพักต่อไปจนครบ 30 วัน(กักตัวอีก 8 วัน) และขอยืนยันว่าโรคนี้สามารถป้องกันได้ หาก เป็นแล้วก็สามารถรักษาจนหายได้อย่างรายนี้

ขอให้ทุกคนพยายามป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดและที่สำคัญจากการตรวจหาเชื้อจากญาติและคนใกล้ชิดทุกคนก็ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อแม้แต่คนเดียว ปลอดภัยดีทุกคน อย่างไรก็ตามก็ที่นายอาหลีจะกลับบ้านทางโรงพยาบาล สาธารณสุข อสม. และอบต.ได้ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจ สร้างความมั่นใจกับชุมชน ผู้นำศาสนาซึ่งทุกคนมีความเข้าใจเป็นอย่างดี

นายอาหลี ยีหมาก อายุ 21ปี ผู้ป่วยโควิดรายแรกของ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาล รพ.ท่าศาลาทุกคนที่ช่วยเหลือรักษาตนจนหายเป็นปกติดีแล้ว ทุกคนให้กำลังใจตนดีมากมาโดยตลอด ซึ่งตนขอยืนยันว่าโรคนี้หากเป็นแล้วก็ขอให้รีบไปหาหมอเพื่อทำการรักษาที่ รพ.โดยเร็ว และสามารถรักษาหายเป็นปกติเช่นเดียวกับตน


โดยที่ผ่านมา ตนไม่เครียดหรือกังวลอะไรทั้งสิ้นเชื่อมั่นในการกระบวนการรักษาของทีมแพทย์ ส่วนในช่วงที่ตนป่วยแล้วกระแสโซเชียลกล่าวหาว่าตนไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ นั่นไม่เป็นความจริงเลย ทำให้สถานที่ต่าง ๆได้รับความเสียหาย ตนมั่นใจว่าไม่มีการแพร่เชื้อตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ระบุในโซเชียลแต่อย่างใด

ทุกวันนี้ตนยังมีกำลังใจดี และจะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เมื่อเรารู้ว่าติดเชื้อแล้วเราต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย หาเราติดเชื้อแล้วออกไปถ้าคนอื่นมาติดเชื้อจากเรา เราก็รู้สึกผิดและเป็นตราบาปที่ติดตัวเราด้วย

พร้อมฝากไปยังทุกคนขอให้ดูแลป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัย หรือปฏิบัติตนตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เช่น การกักตัวอยู่ที่บ้าน การออกห่างจากสังคม เป็นต้น

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ป่วยรายแรกที่หายเป็นปกติจนสามารถกลับบ้านได้ในวันนี้เพราะผลการตรวจสารคัดหลัง 3 ครั้งหลังสุดยืนยันเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิดแล้ว


ขอขอบคุณทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลท่าศาลา และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันในการเฝ้าระวังเรื่องนี้ด้วยความมีสติและใช้ปัญญา ทำให้เรื่องนี้สำเร็จลุล่วงรักษาอย่างถูกวิธีทั้งในโรงพยาบาล และในชุมชน และจะเป็นตัวอย่างให้อำเภออื่น ๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ภาคใต้ และประเทศไทยต่อไป

ส่วนมาตรการรองรับผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑลนั้นได้มีหนังสือแจ้งนายอำเภอทั้ง 23 อำเภอแล้ว ให้ปฏิบัติตามทุกขั้นตอนที่ส่วนกลางกำหนดไว้ ส่วนการสอบสวนโรคผู้ที่ติดเชื้อใหม่ 2 รายที่อำเภอชะอวดนั้น ได้มีการดำเนินการค้นหากลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อแล้ว

ส่วนมาตรการการป้องกันจังหวัดก็จะเพิ่มความเข้มข้นอย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วง สำคัญทุกคนอย่าประมาทไม่ตระหนก และร่วมกันแก้ไขปัญหาด้วยกัน อย่ามาโทษกัน ไม่ประณามกัน แต่เป็นช่วงเวลาที่คนนครต้องดูแลซึ่งกันและกัน ด้วยความห่วงใยด้วยความรักกัน


สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดนครศรีธรรมราช ข้อมูล ณ วันที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยสะสม 4 ราย รักษาหายกลับบ้าน 1 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อโควิด -19 จำนวน 41 ราย และ รอผลตรวจ 0 ราย”

คลิป