“บิ๊กตู่” ลั่น กล้าตัดสินใจ ใช้มาตรการเข้มสู้โควิด-19 ยังไม่ถึงเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“บิ๊กตู่” ลั่น กล้าตัดสินใจ ใช้มาตรการเข้มสู้โควิด-19 ยังไม่ถึงเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันนี้ เวลา 14.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่โควิด-19 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยช่วงหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมว่า มาตรการต่างๆขอให้ฟังครม.พรุ่งนี้ 24 มีนาคม ซึ่งจะต้องเข้าครม อยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน ในที่ประชุมได้รายการสถานการณ์หน้ากากอนามัย N95 ที่ติดเงื่อนไขบีโอไอที่ต้องส่งออก 4 แสนชิ้น โดยจะขอให้ปลดล็อก เพื่อนำมากระจายในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเดือนละ 1 แสนชิ้นได้หรือไม่

นอกจากนี้ ที่ประชุมไม่ได้หยิบยกกรณีการใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด ภายหลังมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อยกระดับการป้องกันแพร่โควิด-19 แต่นายกย้ำว่า ในมาตราการเข้มข้น ผมกล้าตัดสินใจอยู่แล้วแต่ยังไม่ถึงเวลา

Loading...

จากนั้นเวลา 17.00 น. ภายหลังการประชุม นายกได้เรียกประชุมวงเล็ก ที่ห้องรับรองตึกสันติไมตรี โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกและรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว พาณิชย์ นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมและนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมประชุม

โดยนายกได้หารือถึงชาวต่างประเทศที่จะมารอต่อเครื่องที่ประเทศไทยนั้น ที่แต่ก่อนสามารถออกจากสนามบินได้ แต่ต่อจากนี้จะไม่ให้ออกจากสนามบิน ทั้งนี้นายก ประชุมวงเล็กกว่า 40 นาที โดยก่อนเดินทางกลับนายกกล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า ขอให้ใจเย็นๆ พรุ่งนี้เจอกัน

ที่มา ข่าวสด