โฆษกรบ.โต้ข่าวเคอร์ฟิว แจงวันนี้แค่เห็นชอบหลักการพรบ.ฉุกเฉิน วอนอย่าลือให้สับสน

โฆษกรบ. วอน รอมติแบบทางการก่อนเผยแพร่ ป้องกันความสับสน อย่าเพิ่งไปเชื่อที่ไหน ระบุวันนี้ ครม.เพียงเห็นชอบหลักการเท่านั้น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอชี้แจงกรณีข่าวลือที่ทำให้เกิดความสับสน อลหม่าน โดยขอวิงวอนสื่อมวลชนทุกสื่อว่าเรื่องราวต่างๆขอให้รอมติอย่างเป็นทางการก่อนที่จะเผยแพร่ เพื่อป้องกันความสับสน ซึ่งท้ายที่สุดในวันนี้ที่ประชุมครม.ได้อนุมัติหลักการให้อำนาจนายกรัฐมนตรี ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะประกาศใช้ในวันที่ 26 มีนาคม เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมการเพื่อสื่อสารกับประชาชนถึงหลักการและเหตุผลและความจำเป็นว่าทำไมเราจึงต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งมีการเตรียมการในเรื่องของการจัดโครงสร้างของศอฉ.โควิด-19 เมื่อมีการประกาศใช้แล้วก็จะมีการประชุมศูนย์ฯทุกเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยรายละเอียดของพ.ร.ก.ว่าจะมีมาตรการอะไรบ้างนั้น ขอให้รอความชัดเจนอีกครั้ง อย่าเพิ่งไปลือหรือสร้างความสับสนกัน ขอให้รอความชัดเจนจากโต๊ะแถลงนี้เท่านั้น ให้รอหังทางนี้ อย่าเพิ่งไปลือหรือเชื่อที่จุดใดทั้งสิ้น เพราะขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดต่างๆออกมา เป็นเพียงแค่เห็นชอบหลักการและเหตุผลที่จะมอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อถามว่า สรุปแล้วการประกาศในวันที่ 26 มีนาคม จะมีมาตรการอะไรออกมาบ้าง เพราะขณะนี้ประชาชนตกใจและกำลังเกิดความสับสนและเข้าใจผิด นางนฤมล กล่าวว่า โดยรายละเอียดที่หารือกันในที่ประชุมครม.คือจะมีเรื่องของการกำหนดไม่ให้เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งมีการประกาศปิดไปบ้างแล้ว อาจจะมีคำแนะนำไม่ให้มีการเดินทางข้ามเขตจังหวัด ซึ่งเราก็กำลังดำเนินการอยู่ อาจจะมีการปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงมหาดไทยที่จะพิจารณา อาจจะมีการปิดช่องทางในการเข้าประเทศไทยซึ่งก็มีการดำเนินการไปแล้วตามด่านต่างๆ ทั้งนี้ ยังคงให้ชาวต่างชาติเดินทางออกนอกประเทศได้ ทั้งหมดนี้เป็นการหารือในเบื้องต้น โดยยังไม่ได้มีการพูดถึงกำหนดเวลาเข้าออกจากบ้าน

Loading...